Học lập trình Web nên bắt đầu từ đâu

17/1/2016
Hiện nay, ứng dụng Web chiếm trên 50% khối lượng ứng dụng trên thế giới. Ngoài các ứng dụng Web thông thường thì ứng dụng di động cũng tương tác với ứng dụng Web, ứng dụng Desktop cũng tương tác với ứng dụng Web. Có thể nói ứng dụng Web có mặt ở khắp nơi và ngày càng phát triển. Hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến đều hỗ trợ ứng dụng Web như Java, C#, PHP, Python, Ruby …
 
Có nhiều cách để bắt đầu học lập trình, ví dụ như ở các trường thường dạy Pascal hoặc C trước, có nơi dạy Python trước v.v.. Tất nhiên, với cách nào mà bạn nỗ lực và theo đuổi đến cùng thì đều đi đến thành công. Trong bài viết này, chúng tôi trình bày một cách tiếp cận sát với thực tế hơn nhằm giúp các bạn sinh viên CNTT hay các bạn mới bắt đầu học lập trình yêu thích lập trình Web có thể dễ dàng nắm bắt và cách học vừa học vừa hành cũng thú vị hơn.
 
Quan sát kiến trúc ứng dụng để đề ra nội dung cần học
 
Trước tiên, chúng ta nhìn cái đích mà chúng ta muốn nhắm tới để từ đó hình dung ra cách học. Chúng ta quan sát kiến trúc ứng dụng Web động phổ biến hiện nay như sau:
 
Hình 1. Kiến trúc ứng dụng Web
 
Theo kiến trúc này và theo góc nhìn của người lập trình thì kiến trúc ứng dụng trên sẽ chia làm 3 phần Front End, Back End – App và Back End – Database.
 
1. Front End
 
Front End(Mặt trước) là phần giao diện giao tiếp với người sử dụng, nó sẽ hiển thị lên trình duyệt của người dùng. Để xây dựng tốt phần này bạn phải nắm vững các kiến thức kỹ năng xây dựng liên quan đến giao diện. Cụ thể ở đây bạn cần nắm:
 
HTML(Hyper Text Markup Language): Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản để tạo ra trang Web.
CSS (Cascading Style Sheets): là ngôn ngữ dùng để định dạng các thành phần của trang Web.
JavaScript: Ngôn ngữ lập trình xử lý trên giao diện nhằm tạo ra sự tương tác tốt hơn trên giao diện Web.
 
2. Back End – App
 
Back End (mặt sau) là phần xử lý nghiệp vụ (Business Logic), nó thường được đảm nhận bởi các ngôn ngữ lập trình như Java, C#, PHP, Python, Ruby…. Việc chọn sử dụng ngôn ngữ nào phụ thuộc vào sở thích và đặc thù của ứng dụng mà bạn sẽ xây dựng.
 
PHP, Python, Ruby: có đặc thù gọn nhẹ, dễ học, dễ sử dụng, chạy nhanh hơn. Nhưng không phù hợp với các ứng dụng có qui mô lớn, mức độ bảo mật phức tạp.
 
Java, C#: Nặng hơn, phù hợp với các ứng dụng lớn, có độ phức tạp cao.
 
3. Back End – Database
 
Database có thể được xem là phần Back End nhưng ở đây chúng tôi phân ra để dễ phân biệt. Database chịu trách nhiệm lưu trữ và truy xuất dữ liệu phát sinh từ ứng dụng. Để học về Database (chỉ xét CSDL quan hệ) bạn có thể chia làm 2 phần:
 
Ngôn ngữ truy vấn dữ liệu: SQL (Structured Query Language)
Hệ quản trị CSDL: MySQL, SQL Server, DB2, Oracle …
 
 
Kết luận
 
Tóm lại, để trở thành một lập trình viên trên các ứng dụng Web bạn cần có kỹ năng ở 3 phần Front End, Back End, Database. Cụ thể khuyến cáo thứ tự nghiên cứu như sau:
 
– HTML, CSS
– JavaScript
– Database: MySQL, SQL Server, DB2, Oracle (nếu mới bắt đầu bạn nên chọn MySQL hoặc SQL Server để dễ tiếp cận hơn)
– Back End: Bạn nên chọn một trong các ngôn ngữ Java, C#, PHP, Python, Ruby để trang bị kỹ năng này.
Trước tiên bạn cần nắm được các kiến thức và kỹ năng của các phần trên và kết hợp chúng để xây dựng ứng dụng và từ đó dần dần chuyên sâu chúng để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.
 
Ngoài ra, những kiến thức chuyên sâu như thiết kế phần mềm, Application Framework.. cũng rất cần thiết cho các lập trình viên chuyên nghiệp.
 
Trong các bài tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập cách tiếp cận các thành phần ở trên với hy vọng giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về lập trình ứng dụng Web.

Để được tư vấn cụ thể hơn về lộ trình và phương pháp học, các bạn vui lòng liên hệ Hotline: 0916129396 (Ms.Cúc)

Tác giả: Sưu tầm

Bài viết liên quan

Bình luận về Học lập trình Web nên bắt đầu từ đâu

Từ khóa: lap trinh website, SEO website, lap trinh, php, html, css, lap trinh web chuyen nghiep, java script

 

Hỗ trợ trực tuyến

Mr Mạnh - 0127.656.0000

Ms Cúc - 0916.129.396

Ms Phương - 0165.236.5506

Mr Hải - 0168.994.9361

Mr Lộc - 0166.336.0173

Ms.Kim Anh - 0962162406

Kho giao diện

Khuyến mại

 • 15 2
  Khuyến mãi lớn nhân dịp 8 -3

  Mantan Việt Nam giảm giá 50% chi phí thiết kế website. Nhân dịp ngày 8-3 chúng tôi thân gửi đến quý khách hàng nữ chương trình khuyến mại cực lớn này, như một lời chúc chân thành cho sức khỏe, vẻ đẹp và sự nghiệp của phái đẹp - một nửa rất quan trọng của thế giới.

 • 4 1
  Tưng bừng đón xuân tặng ngay hosting và domain

  Chương trình MIỄN PHÍ 100% HOSTING VÀ DOMAIN cho mọi khách hàng đăng ký dịch vụ thiết kế website của Mantan Việt Nam, tổng giá trị trên 2.000.000đ Đăng ký nhận khuyến mại ...

 • 23 12
  Giảm giá thiết kế web còn 2.000.000đ nhân dịp Giáng sinh

  Bạn đang kinh doanh , bạn muốn đạt hiệu quả tối ưu nhưng vẫn chưa có giải pháp phù hợp ? Một lượng lớn khách hàng đang sử dụng mạng ...